Nơi tập hợp tin tức
vị trí của bạn:Nơi tập hợp tin tức > du lịch > Dưới áp lực, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thực hiện chính sách phá giá đồng Nhân dân tệ

Dưới áp lực, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thực hiện chính sách phá giá đồng Nhân dân tệ

thời gian:2024-07-09 16:56:00 Nhấp chuột:107 hạng hai

[Epoch Times, ngày 3 tháng 6 năm 2024] (các phóng viên Cheng Gong và Tao Sha của bộ phận đặc biệt của Epoch Times đã phỏng vấn và đưa tin) Trong bối cảnh đồng đô la Mỹ tiếp tục mạnh lên và tỷ giá hối đoái của Nhân dân tệ tiếp tục giảm so với đồng đô la Mỹ, Ngân hàng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc) Chính sách điều chỉnh cho phép đồng Nhân dân tệ tiếp tục giảm giá chậm đã thu hút sự chú ý. Các chuyên gia cho rằng đây là sự điều chỉnh thụ động do ĐCSTQ thực hiện dưới áp lực của tình hình kinh tế trong và ngoài nước, và nền kinh tế Trung Quốc sẽ sụp đổ bất cứ lúc nào.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc luôn kiểm soát chặt chẽ tỷ giá hối đoái của Nhân dân tệ so với đồng đô la Mỹ và các loại tiền tệ lớn khác trên thế giới.

Đường MạtChược 2PG

Vào ngày 31 tháng 5 năm 2024, 1 đô la Mỹ đã đổi được 7,2420 nhân dân tệ; vào ngày 31 tháng 5 năm 2023, một năm trước, 1 đô la Mỹ đã đổi được 7,1106 nhân dân tệ; vào ngày 1 tháng 1 năm nay, 1 đô la Mỹ đã đổi được 7,0896; nhân dân tệ; và vào ngày 29 tháng 5, tỷ giá đồng nhân dân tệ đạt mức thấp nhất trong năm nay: 1 đô la Mỹ đổi được 7,2504 nhân dân tệ.

Kể từ năm nay, tỷ giá hối đoái tham chiếu hàng ngày của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nằm trong khoảng từ 7,09 đến 7,11. Tuy nhiên, tỷ giá hối đoái trên thị trường gần đây thấp hơn 2% so với tỷ giá hối đoái tham chiếu, đây là lần đầu tiên sau 8 năm. .

Vào ngày 29 tháng 5, trước khi thị trường ngoại hối mở cửa, tỷ giá ngang bằng trung tâm của tỷ giá hối đoái Nhân dân tệ do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc quy định là 7,1106 nhân dân tệ trên một đô la Mỹ. Đây là giá trị ấn định thấp nhất kể từ ngày 23 tháng 1 năm nay. , nhưng thấp hơn dự báo của Reuters. Giá cao hơn 1.400 điểm.

Có thông tin cho rằng để ngăn Nhân dân tệ mất giá quá nhanh so với đồng đô la Mỹ và duy trì tỷ giá hối đoái Nhân dân tệ tương đối ổn định, một số ngân hàng quốc doanh lớn của Đảng Cộng sản Trung Quốc gần đây đã mua đô la Mỹ ở nước ngoài thị trường rồi bán chúng trên thị trường giao ngay.

Theo Bloomberg News vào ngày 28 tháng 5, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đang tìm kiếm tốc độ giảm giá tối ưu của Nhân dân tệ: tốc độ có lợi cho tăng trưởng kinh tế mà không gây hoảng loạn thị trường và dòng vốn chảy ra ngoài. Nói cách khác, các cơ quan ra quyết định tài chính của ĐCSTQ đang phá giá đồng Nhân dân tệ như một chính sách hoặc kiểm soát sự mất giá của Đồng Nhân dân tệ.

Chính sách tài chính của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nhằm giảm giá dần đồng Nhân dân tệ đã thu hút sự chú ý của thị trường tài chính quốc tế. Một số nhà bình luận tin rằng "tin tức này có vẻ không thú vị lắm nhưng nó rất quan trọng".

Để Nhân dân tệ mất giá từ từ là một động thái bất lực

Có nhiều yếu tố dẫn đến sự mất giá của đồng Nhân dân tệ. Nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng và sức mạnh của đồng đô la Mỹ được coi là một trong những yếu tố chính.

Gần đây, lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ tiếp tục tăng, đạt mức cao nhất trong 4 tuần. Ngoài ra, vào ngày 29/5, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ trong tháng 5 của Conference Board cũng được cải thiện đáng kể, tăng từ 97,5 trong tháng 4 lên 102 điểm, mức tăng đầu tiên trong 4 tháng, cho thấy xu hướng tăng trưởng kinh tế đang được cải thiện. Dựa trên những dữ liệu kinh tế này, các nhà đầu tư tin rằng việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang có thể bị trì hoãn thêm.

Sự phục hồi của lợi suất trái phiếu Mỹ và dữ liệu kinh tế Mỹ cải thiện đã khiến đồng đô la Mỹ tiếp tục mạnh lên trên thị trường tài chính thế giới. Điều này cũng trực tiếp dẫn đến sự suy yếu của đồng Nhân dân tệ và trở thành yếu tố khiến đồng Nhân dân tệ mất giá so với. đồng đô la Mỹ.

Kể từ đầu năm nay, tỷ giá hối đoái của đồng Nhân dân tệ so với đồng đô la Mỹ đã giảm 2,1%. Các chuyên gia tin rằng đà giảm của đồng Nhân dân tệ sẽ tiếp tục trong tháng 5.

Chính sách kiểm soát sự mất giá của đồng Nhân dân tệ của ĐCSTQ đáng tin cậy đến mức nào? Tại sao Đảng Cộng sản Trung Quốc lại đưa ra chính sách này?

Về vấn đề này, một phóng viên của The Epoch Times đã phỏng vấn Xie Tian, ​​​giáo sư tiếp thị tại Trường Kinh doanh Aiken thuộc Đại học Nam Carolina. Giáo sư Xie Tian lần đầu tiên nói: “Tin tức này có lẽ rất đáng tin cậy.”

"Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã thao túng tỷ giá hối đoái trong một thời gian dài. ĐCSTQ chỉ cho phép tỷ giá hối đoái thả nổi trong một phạm vi nhỏ." Xie Tian nói: "Tuy nhiên, khi nền kinh tế suy thoái hoặc xuất khẩu suy yếu." bây giờ, xuất khẩu sang Châu Âu và Hoa Kỳ Chuyển sang Nga và Đông Nam Á, những mặt hàng xuất khẩu này không thể mang lại đủ ngoại tệ cho ĐCSTQ - đô la và euro, ĐCSTQ kiếm được một số rúp, điều này không giúp duy trì tỷ giá hối đoái của Nhân dân tệ.”

Xie Tian nói rằng trong hoàn cảnh như vậy, nếu ĐCSTQ tiếp tục duy trì tỷ giá hối đoái tăng cao, điều đó thực sự sẽ phải trả giá và giá sẽ ngày càng cao hơn. “Nhưng nếu tỷ giá hối đoái giảm quá thấp, Châu Âu và Hoa Kỳ sẽ phục hồi hơn nữa.” Hiện tại, ĐCSTQ đang thực hiện hành vi bán phá giá hàng hóa giá rẻ trên thị trường quốc tế. -bán phá giá” chống lại ĐCSTQ sẽ càng có giá trị hơn.

Tuy nhiên, "ĐCSTQ phải làm điều này vì nó không thể tiếp tục duy trì tỷ giá hối đoái. Vì vậy, nó đã áp dụng một mức giảm chậm nhưng đều đặn và có thể kiểm soát được."

Có nhiều yếu tố dẫn đến sự mất giá của đồng Nhân dân tệ. Ngoài sức mạnh của đồng đô la Mỹ, các yếu tố như khoản nợ địa phương khổng lồ của chính phủ Trung Quốc và việc phát hành tiền tệ ồ ạt cũng làm giảm giá trị của đồng Nhân dân tệ.

Nợ chính phủ của Trung Quốc đáng kinh ngạc

Theo báo cáo của Viện Tài chính và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, tỷ lệ nợ trên GDP của Trung Quốc đã tăng lên 287,8% vào năm 2023, tăng 13,5 điểm phần trăm so với năm trước.

Theo dữ liệu chính thức do ĐCSTQ công bố, tính đến cuối năm 2023, số dư nợ của chính quyền địa phương của ĐCSTQ đã vượt quá 40 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 5,5 nghìn tỷ đô la Mỹ). Đây chỉ là khoản nợ rõ ràng, trong khi số dư nợ ngầm được cho là lớn hơn. Quỹ Tiền tệ Quốc tế và các ngân hàng đầu tư Phố Wall ước tính rằng tổng nợ địa phương ẩn của chính phủ Trung Quốc là khoảng 7 nghìn tỷ USD đến 11 nghìn tỷ USD.

Theo dữ liệu của Bộ Tài chính Đảng Cộng sản Trung Quốc, từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2024, 970,8 tỷ nhân dân tệ trái phiếu chính quyền địa phương mới đã được phát hành trên toàn quốc; 947 tỷ nhân dân tệ trái phiếu tái cấp vốn đã được phát hành trên toàn quốc. Trong tháng đó, trái phiếu chính quyền địa phương phát hành trên toàn quốc đạt tổng cộng 1,9178 tỷ nhân dân tệ, bao gồm 637,5 tỷ nhân dân tệ trái phiếu chung và 1,2803 tỷ nhân dân tệ trái phiếu đặc biệt. Nợ địa phương tiếp tục tăng.

Vào ngày 25 tháng 5, Du Wen, cựu giám đốc điều hành Văn phòng Cố vấn Pháp lý của Chính quyền Khu tự trị Nội Mông thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đăng trên nền tảng Oversea X rằng nền kinh tế Trung Quốc đang trải qua một cuộc khủng hoảng chưa từng có, trong đó vấn đề nợ địa phương đặc biệt nổi bật. Các quan chức trong hệ thống ĐCSTQ tin rằng nợ địa phương sẽ đè bẹp nền kinh tế Trung Quốc và trở thành điểm bùng phát cho sự sụp đổ của ĐCSTQ.

Ông cho biết, khoản nợ địa phương hiện nay của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc thực tế lên tới 50 nghìn tỷ đến 60 nghìn tỷ, đây không phải là một con số nhỏ. Tỷ lệ nợ chính phủ trên GDP là khá cao.

Đường MạtChược 2PG

Ngày 16/4, cơ quan xếp hạng quốc tế Fitch đã hạ xếp hạng tín dụng của 6 ngân hàng quốc doanh Trung Quốc từ ổn định xuống tiêu cực. Nguyên nhân là do các ngân hàng đang chịu áp lực rất lớn và lo ngại về khả năng hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc. khi các ngân hàng đang chịu áp lực.

Vào ngày 10 tháng 4, Fitch Ratings tuyên bố rằng nền kinh tế Trung Quốc không còn có thể dựa vào mô hình tăng trưởng trước đây và phải đối mặt với sự bất ổn cũng như rủi ro ngày càng tăng đối với tài chính công. Fitch cũng điều chỉnh xếp hạng nợ nước ngoài dài hạn của Trung Quốc từ ổn định xuống tiêu cực.

Ngoài ra, vào tháng 12 năm ngoái, Moody's cũng đã hạ xếp hạng của 8 ngân hàng Trung Quốc từ ổn định xuống tiêu cực.

Trái phiếu kho bạc siêu dài hạn Tianliu

Ngày 13 tháng 5, Bộ Tài chính Đảng Cộng sản Trung Quốc đã công bố kế hoạch phát hành trái phiếu kho bạc năm 2024. Năm nay, 1 nghìn tỷ nhân dân tệ trái phiếu kho bạc đặc biệt siêu dài hạn (chia thành 20, 30 và 50 năm). ) sẽ được phát hành, với đợt phát hành đầu tiên là 40 tỷ nhân dân tệ.

Báo cáo công tác chính phủ năm nay của Đảng Cộng sản Trung Quốc nêu rõ rằng bắt đầu từ năm nay, đảng này sẽ phát hành trái phiếu kho bạc đặc biệt siêu dài hạn trong nhiều năm liên tiếp. Dựa trên tình hình kinh tế và tài chính của Trung Quốc, hầu hết số tiền thu được từ trái phiếu chính phủ đặc biệt này được cho là sẽ được chuyển trực tiếp đến các chính quyền địa phương đang mắc nợ nhiều.

Trái phiếu kho bạc siêu dài hạn năm nay được phát hành lần đầu tiên. Một số nhà phân tích tin rằng các ước tính thận trọng cho thấy tổng số lượng phát hành trong 5 năm tới có thể vượt quá 5 nghìn tỷ. Đây là khúc dạo đầu cho “lũ lụt toàn diện”. ” và “mở cửa xả lũ để xả nước.” Nó sẽ gia tăng trong tương lai, điều này sẽ tác động đến trật tự tài chính của Trung Quốc và gây ra những nguy cơ tiềm ẩn lớn cho nền kinh tế Trung Quốc. Việc phát hành trái phiếu chính phủ siêu dài hạn cũng sẽ ảnh hưởng đến giá trị của đồng Nhân dân tệ.

Tỷ giá hối đoái hợp lý của RMB

Gao Pingna, phó chủ tịch Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), gần đây đề xuất Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nên xem xét điều chỉnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ linh hoạt hơn để giảm thiểu giảm phát và giúp hấp thụ áp lực bên ngoài.

Xie Tian nói rằng ĐCSTQ không được từ bỏ quyền kiểm soát tỷ giá hối đoái lúc này.

Vì ĐCSTQ đã thao túng tỷ giá hối đoái của Nhân dân tệ một cách giả tạo nên thế giới bên ngoài không rõ ràng về tỷ giá hối đoái hợp lý của Nhân dân tệ so với các loại tiền tệ chính của thế giới như đồng đô la Mỹ. Nhiều người hỏi: Tỷ giá hối đoái của Nhân dân tệ so với đô la Mỹ nên là bao nhiêu?

Xie Tian nói: "Sự so sánh giá cả hợp lý chỉ có thể được phản ánh khi tỷ giá hối đoái thực sự cởi mở." Ông nói trong cuốn sách "Red Dragon Money" xuất bản năm 2013 rằng theo số lượng tiền tệ do ĐCSTQ phát hành, , cũng như năng suất của Trung Quốc và Hoa Kỳ và các yếu tố khác, người ta ước tính rằng nếu nó có thể được chuyển đổi hoàn toàn tự do, 1 đô la Mỹ có khả năng đổi được 20 hoặc thậm chí 30 nhân dân tệ. Nhưng ĐCSTQ sẽ không bao giờ dám để người dân tự do trao đổi.

Chính sách tài chính là một chỉ báo về điều kiện kinh tế. Chính sách kiểm soát sự mất giá dần dần của đồng Nhân dân tệ của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng.

Xie Tian tin rằng hệ thống kinh tế hiện tại của Trung Quốc có thể tồn tại được bao lâu tùy thuộc vào “Chúa muốn nó tồn tại trong bao lâu”. "Bộ ba cũ của nền kinh tế Trung Quốc đã bị đình trệ; trong khi bộ ba mới về cơ bản đã bị châu Âu và Hoa Kỳ đánh bại trước khi nó bắt đầu và đã trở lại hình dạng ban đầu."

Biên tập viên: Lian Shuhua

追踪孟买股票指数的全印度市值指数(All India Market Capitalization)在周二损失了超过31.06兆卢比,约合3,710亿美元。

然而,中国的出口热潮不仅限于西方国家关注的高科技产业。目前中国制造业贸易顺差已接近创纪录水平,包括钢铁、动物饲料等产品,受经济低迷影响在中国境内销量越来越差,也纷纷廉价出口国外。

市场猜测,张弛的失联和新华保险原董事长李全的失联有关,二人曾一起共事十多年。张弛加入新华保险的时候,正是李全的副手。

今年1月,微软已裁撤了包括“动视暴雪”(Activision Blizzard)和Xbox部门的1,900名员工。

受影响的还有巴里克黄金公司(Barrick Gold)和纽斯卡尔动力公司(Nuscale Power)等股票,也是暴跌约99%,纽交所随即暂停了这些股票的交易。但此事件未对市场指数产生显著影响。

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.rlap.net/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.rlap.net/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Nơi tập hợp tin tức bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 365站群 © 2013-2024 Nơi tập hợp tin tức Đã đăng ký Bản quyền